"โทนาฟ" เจ้าของเดียวกับ "เย็นเตร็กซ์"
ประมาณว่าเจ้าของเดียวกันนะ
ของเค้าดีเหมือนกันแหละน่า
"เกาเหลาเลือดหมู"ที่คนกรุงเรียก
หรือที่สุโขทัยนิยมเรียกว่า "ต้มเลือดหมู"
ตอนเช้าๆอากาศเย็นๆอย่างนี้
อะไรจะดีไปกว่าซดน้ำซุปร้อนๆชื่นใจโล่งคอดีชะมัด
ร้านที่มาแนะนำนี้อยู่ไกลหน่อยสำหรับคนกรุงเทพ
แต่เป็นร้านที่ผมจะต้องไปกินทุกทีที่กลับไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่
ที่สุโขทัยบ้านเกิด
เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสผ่านไปหรือมีธุระหรือแม้แต่ไปเที่ยวก็ตาม
อยากขอแนะนำร้านนี้ไว้ในอ้อมใจของทุกท่าน
ประเดี๋ยวจะไม่รู้ว่า
สุโขทัยนั้นก็มีของอร่อยถูกปากอยู่ไม่น้อยทีเดียว
ร้านนี้อยู่หลังตลาดข้างๆโรงเรียนอนุบาลสุโขทัย(เก่า)
เนื่องจากอนุบาลใหม่เขาย้ายไปอยู่นอกเมืองแล้ว
ถ้าถามคนรุ่นเก่าๆเขาจะบอกว่าอยู่ตรงข้าม"วิกประพันธ์"
หรือ"โรงหนังประพันธ์"นั่นเอง
ปัจจุบันไม่มีแล้วโดนไฟไหม้ไปนานแล้ว
ถามคนรุ่นใหม่ๆก็อาจจะงง
เหมือนกับต่อไปก็คงจะงงว่า
โรงเรียนอนุบาลเคยอยู่ตรงนี้ด้วยเหรอ
ว่ากันไปยุคใครยุคมันครับ
เอาชื่อร้านที่จั่วหัวไว้ก่อน
ร้านนี้เดิมทีสามีเป็นคนลวกอยู่หน้าหม้อ
ปากคาบบุหรี่ตลอดเวลา
ชื่อแกจริงๆผมไม่แน่ใจ
แต่ที่มาของชื่อ"นายหยิ่ง"นี่เขาว่า
แกไม่สนใจใครทั้งนั้น
ผู้ว่าฯจะมากินก็ต้องตามคิว
ไม่มีลัดคิว
เมื่อก่อนแกไม่ค่อยอยากให้ซื้อใส่ถุง
ซื้อใส่ถุงกลับบ้านก็ต้องเอาข้าวของแกไปด้วย
แกกลัวข้าวที่บ้านไม่หร่อยเท่าของแกว่างั้น
เดี๋ยวจะมาว่าของแกไม่อร่อย
แต่ฝีมือลวกของแกนี่อร่อยจริงๆนะครับ
ตอนนี้แกเสียไปแล้ว
ภรรยาก็รับช่วงต่อ
เผอิญผมเหลือบไปเห็นป้ายในร้าน
เอามาติดไว้ในบ้าน
อ้าว!! แกชื่อ"เจ๊อารมณ์"เหรอว๊ะเนี่ย ฮ่าๆ -- (อันนี้ต้องถามไอ้ต่อ)
อย่างนี้อยู่กันทะเลาะกันตายเลย
อีกอย่างใครจะเป็นคนง้อเนี่ย
คิดว่ากะเมียแกคงไม่กล้าหยิ่งหรอกครับ ฮ่าๆ(ล้อเล่น)
เนื้อหมูร้านนี้จะมีทั้งแบบติดมันและไม่ติดมัน
หั่นแล่บางๆพอดีคำเคี้ยวง่าย
เนื้อหมูนุ่มและสดอร่อย
นอกจากนี้ยังมีเครื่องในต่างๆ
หัวใจ ปอด ตับ ฯลฯ
ของเขาลวกดีไม่มีกลิ่นเลย
ขนาดผมไม่ชอบเครื่องใน
ยังทานได้หมดเกลี้ยง
(แต่ก็ไม่กินตับเหมือนเดิม)
เลือดหมูนุ่มไม่กระด้าง
ที่สำคัญไม่มีกลิ่นสาบ
น้ำซุปร้อน อร่อย
หวานกระดูก
และรสเนื้อหมู เครื่องใน ต่างๆ
ที่แกจะเอาไปลวก
ทำให้น้ำซุปใสๆแต่มีเยื่อลอยอยู่
โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมกรุ่น
วู้ยย อยากกินๆ ^^
วิธีกินของผมจะปรุงน้ำจิ้มต่างหาก
ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
เอาพริกป่น น้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม ใส่รวมกัน
ปริมาณตามชอบ
แล้วคีบเลือดหรือเนื้อหมูมาจุ่มกิน
ซดกับน้ำซุปร้อนๆชื่นใจดี
หรือใครจะปรุงลงในชามเลยก็อร่อยครือๆกัน
พริกป่นหอมและเผ็ดมากนะครับ
ปัจจุบันถึงแม้ฝีมือภรรยาจะไม่อร่อยเท่าสามี
แต่สุดท้ายก็ซดเกลี้ยงตามเคย ^^
ผมให้ดาวลดลงดาวนึง
เนื่องจากเคยกินตอนสามีทำเลยมีข้อเปรียบเทียบ
ว่าเมื่อก่อนนี้เขาลวกได้อร่อยกว่า
แต่สี่ดาวนี่ก็ซดเกลี้ยงถ้วยละครับ ^^
Google Map แผนที่ร้านและ "สุโขทัยชวนชิม" ..
ว่าด้วยเรื่องรีวิวอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น