เล้งกี่ ราดหน้าฮ่องกง ตลาดสามย่าน

ได้ไปลองชิมสักที"ราดหน้าเล้งกี" ่ที่น้องชายแนะนำ
ไปชิมมาสักสองอาทิตย์ได้แล้ว
แต่ไม่ได้เขียนถึงสักที
แถมยังหาร้านไม่เจออีกต่างหาก
ต้องโทรถามเจ้าตัว
เสียฟอร์มมาก (- -'

ที่จริงอยากไปชิมก่อนอีกหลายเมนู ค่อยมาเล่า
แต่เสียดายวันนั้นแบกกระเพาะไปชิมไม่ไหว
ทำได้แค่สอง..
วันนั้นถ่ายรูปมาก็ไม่เด็ดเท่าไหร่
แต่ช่วงนี้ยังไม่ค่อยได้ออกไปหาอะไรชิมที่ไหน
เลยขอขุดของเก่ามาเล่าหากินก่อน

ร้านเล้งกี่นี่เป็นร้านราดหน้าสไตล์ทำทีละจานแบบที่ผมชอบ
เนื่องจากทำทีละจานปรุงทีละจาน
จึงส่งผลให้การรอคอยยาวนานยิ่งนัก
ทางร้านก็คงจะรู้ใจลูกค้าดี
ถึงขนาดมีป้ายแปะเตือนไว้กลายๆ
ผมก็จำไม่ได้แน่นอนประมาณว่า

"กรุณารอ ร้านทำทีละจาน ไม่ได้ทำทิ้งไว้"

อย่าใจร้อนนะจ๊ะ จะบอกให้ ประมาณนั้น
แต่ก็เห็นมีคนมารออยู่แยะไป
ไม่ได้มีใครหงุดหงิดอารมณ์เสีย



รอๆๆ อ่านการ์ตูนรอ




ร้านนี้สังเกตว่าน่าจะทำอาหารจานกระทะอร่อย
เนื่องจากลักษณะการทำอาหาร จะผัดด้วยไฟแรงๆ
ทำให้หอมควันหอมกลิ่นกระทะ
ไม่มีการล้างกระทะให้เสียเวลา
แกสต๊อคกระทะไว้เพียบ
ผัดเสร็จก็ยกกระทะใหม่ผัดต่อเลย



วันเสาร์ผมไปถึงประมาณสิบเอ็ดโมง
หาที่จอดรถได้พอหาร้านเจอคนก็นั่งกันอยู่เกือบเต็มร้าน
มีที่ให้ผมนั่งพอดี
หยิบเมนูขึ้นมาดู
ทั้งๆที่มีในใจอยู่แล้วว่าจะกินราดหน้า



น้องชายฝากมาลองราดหน้ากุ้งแม่น้ำ
เหลือบดูเมนูอยู่ด้านบนสุดเลย
เห็นราคาก็นึก หึหึ...สบาย

"เอาราดหน้าเนื้อ กับผัดซีอิ๊วเนื้อครับ"

ลองแบบพื้นๆวัดฝีมือก่อนดีกว่า (^^'
เดี๋ยวกินกุ้งจะเทคะแนนเพราะกุ้งอีก
(ว่าเข้าไปนั่น จริงๆแล้วไม่มีตังค์ ฮ่าๆๆ)

เล่นสองไปเลยดีกว่าเรา
รวบมื้อเช้าและกลางวัน

นั่งรออยู่นานปานว่าถ้ามีหนังสือพิมพ์ติดมือมาด้วย
คงอ่านเกือบจบเล่ม
แต่ผมก็ไม่ได้นั่งเบื่ออะไร
ด้วยเพลิดเพลินไปกับการมองเขาทำอาหาร
และสาวๆโต๊ะข้างๆ แฮ่ม!

แต่ก็ทรมานโคตรเมื่อกลิ่นหอมๆโชยมาจากหน้าเตาฟู่ๆ
แล้วยกออกมาให้โต๊ะอื่น
แทนที่จะเป็นโต๊ะเรา

สิบห้านาทีผ่านไป..



ราดหน้าเนื้อ หอมฉุย ร้อนจี๋ ก็มาวางอยู่ข้างหน้าผม
ผมค่อยๆละเลียดทานทีละนิด
ไม่รีบสวาปามด้วยความหิว เกรงว่าจะไม่ได้ลิ้มรสอร่อยที่เขาเล่ามา

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สีขาวๆถูกผัดกลิ้งไปกลิ้งมา
ท่ามกลางกลุ่มควันสีขาวพวยพุ่ง
บนกระทะร้อนๆอย่างรวดเร็ว จนผิวเกรียม และหอมกรุ่น
แต่สัมผัสของเส้นภายในยังคงเหมือนเดิม นุ่มหนึบ ไม่เละร่วน



ราดมาด้วยน้ำราดหน้าสีเข้ม
รสชาติสไตล์เดียวกับ "ร้านต้นตอ" แถวแยกรัชดาลาดพร้าวที่เคยไปลองลิ้ม
แต่รสของร้านนี้จะอ่อนกว่า กลมกล่อม อร่อยดี
ราดมาแต่พอควรไม่เหนียวข้นมากนัก
กินคลุกเคล้ากับเส้น
ซดลื่นๆละมุนลิ้น

ผักคะน้ากรุบกรอบสีเขียวสดไม่เหี่ยวไม่สลด
เหมือนราดหน้าแบบที่ทำน้ำราดเตรียมไว้แล้ว
แต่จะได้กลิ่นเหม็นเขียวของคะน้านิดๆ

เนื้อหมักนุ่ม โดนผัดด้วยไฟแรงๆผิวจะออกเกรียมไปนิด
แต่สัมผัสเนื้อยังคงนุ่มอยู่
น่าจะหมักด้วยเบคกิ้งโซดา กลิ่นมันออกหน่อยๆ
เนื้อที่หมักแบบนี้รสเนื้ออาจจะหายไปบ้าง
สู้เนื้อดีดีแท้ๆ ที่ไม่หมักไม่ได้
แต่ก็จะได้ของทดแทนคือความนุ่มของเนื้อ



ห้านาทีผ่านไปก็หายไปหมดเกลี้ยงจาน

ต่อด้วยผัดซีอิ๊วเนื้อ

จานนี้ก็อร่อยถูกใจทีเดียวครับ
ใครไม่ทานเนื้อวัวก็มีเนื้ออื่นๆอีกหลายชนิด
ีอร่อยเหมือนกัน





ผัดซีอิ๊วคลุกเคล้ากับเส้น
หอมทั้งไข่ทั้งซีอิ๊ว
ปรุงรสกลมกล่อม เค็มนิดๆออกมันๆด้วยรสของไข่
และน้ำมันเคลือบเส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มๆ ผัดน้ำมันน้อย ไม่เลี่ยน
ไม่ออกสไตล์เข้มข้น
ผักกรุบกรอบเช่นเคย
แต่เนื้อออกจะแห้งเกรียมไปหน่อย
คงแพ้ไฟแรงๆ

สรุปก็อร่อยล่ะ




ดูเมนูอาฆาตไว้
อยากกลับมาทานอีกคือข้าวผัดปลาเค็ม
ดูสไตล์การผัดการใช้กระทะแล้ว
น่าจะทำอาหารจานกระทะอร่อย

สรุปก็มาร้านนี้ผมติดใจและไม่ผิดหวัง
อยากมากินอีกครับ


หน้าร้าน
ถ่ายมาไม่ดีเท่าไหร่
เดินออกมาไกลแล้ว
ขี้เกียจเดินกลับ



ร้านนี้หาไม่ยากเท่าไหร่ครับ
เลี้ยวซ้ายมาจากถนนพระรามสี่
เห็นร้านโจ๊กสามย่านทางขวามือ
ก็อยู่ซอยตรงกันข้ามล่ะครับ
หรือถ้าเข้าไปจอดรถในตลาดสามย่านก็วนๆหน่อย
เดี๋ยวก็ได้ที่จอด
แล้วก็เดินมาทางท้ายตลาด
ทะลุมาทางซอยจุฬา50 ก็จะเจอครับ

อ้อ..อย่าลืมแวะตลาดสามย่าน
ซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านเล่นฆ่าเวลารอสักเล่มนะครับ ^^

--- แผนที่ร้านครับ ---

ว่าด้วยเรื่องรีวิวอาหาร


ปล.
มาเพิ่มเติมอีกหน่อย
น้องชายเพิ่งไปชิมมาเพิ่มครับ
มีผัดซีอิ๊วหมู และราดหน้าหมู
ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ
เล้งกี่ ราดหน้าฮ่องกง

1 ความคิดเห็น: